Gọi điện ngay
Trang Chủ » Tin tức » Những điều cần nắm rõ về phế liệu nhập khẩu

Những điều cần nắm rõ về phế liệu nhập khẩu

Date : - Lượt xem : 133
Date
133

Trong những năm qua, hoạt động nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam diễn ra rất sôi nổi và có xu hướng tặng mạnh. Tuy nhiên, cùng với đó là những nguy cơ tiềm ẩn về vệ sinh môi trường và sức khỏe của người dân. Do đó, cần cần có các cơ chế quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu phế liệu để bảo đảm sức khỏe con người và môi trường.

  • Phế liệu nhập khẩu là gì

Trước hết, phế liệu là những sản phẩm, vật liệu đã hư hỏng, hết giá trị sử dụng, bị loại ra từ quá trình sản xuất, tiêu dùng và được thu hồi làm nguyên liệu tái chế, phục vụ lại cho đời sống con người. Phế liệu nhập khẩu là những phế liệu được vận chuyển từ nước ngoài đưa vào lãnh thổ Việt Nam hoặc được nhập khẩu từ các doanh nghiệp chế xuất hay doanh nghiệp trong khi phi thuế quan.

Vậy nhập khẩu phế liệu để làm gì? Hoạt động nhập khẩu phế liệu nhằm cung cấp nguyên liệu sản xuất quan trọng cho các công ty và oanh nghiệp. Giúp giảm thiểu chi phí đầu tư cho nguyên liệu, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên cho quốc gia.

  • Tình hình nhập khẩu phế liệu hiện nay

  • Hoạt động nhập khẩu phế liệu tăng mạnh

Trong những năm nay, nhu cầu sử dụng phế liệu phục vụ quy trình sản xuất tăng cao nên tình hình nhập khẩu phế liệu cũng tăng lên đột biến. Năm 2018, tổng số lượng phế liệu nhập khẩu lên đến 9,2 triệu tấn, tăng 1,3 triệu tấn so với năm 2017 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2019

Hiện nay, một số nước như Trung Quốc đã cấm một số loại phế liệu nhập khẩu vào nước. Điều này khiến việc nhập khẩu phế liệu được đẩy mạnh hơn vào Việt Nam. Một số địa phương có số lượng phế liệu nhập khẩu lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Ninh…vv

  • Phế liệu nhập khẩu đang bị ứ đọng nhiều ở các cảng biển

Việc tồn đọng phế liệu nhập khẩu đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các cảng biển. Do nhập khẩu ồ ạt nên ở các cảng biển đang diễn ra tình trạng ứ đọng phế liệu với số lượng rất lớn. Cảng biển ở Vũng Tàu tồn đọng đến 10.000 container gần 1 năm nay. Cảng Hải Phòng tồn đọng khoảng 5.000 container phết liệu. Cảng Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số nơi khác có tổng tồn đọng đến hàng trăm nghìn container và không có người nhận, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đồng cho các doanh nghiệp để lưu kho bãi.

  • Làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường

Phế liệu nhập khẩu đang có dấu hiệu tăng cao và phức tạp hơn. Cùng với đó là tiềm ẩn và gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Phế liệu tồn đọng dẫn đến các tạp chất bị phát tán ra môi trường xung quanh. Ngoài ra, do nhu cầu quá lơn nên không có sự chọn lọc, phân loại phế liệu, dẫn đến một số lượng lớn phế thải ô nhiễm được xen lẫn, gây nguy cơ rác thải.

Cùng với đó, các doanh nghiệp chưa kiểm soát tốt việc ô nhiễm môi trường trong quá trình sử dụng phế liệu. Khí thải, rác thải chưa được xử lý đúng quy định, bụi vượt quá quy chuẩn cho phép, sự cố môi trường vẫn xảy ra. Những chất thải rắn, nguy hại chưa được nhiều doanh nghiệp để tâm thực hiện. Do đó, túi nilon hay các rác thải độc hại khác rất nhiều và chưa xử lý được.

  • Phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào việt nam phải cần những gì

  • Thuộc danh mục được phép nhập khẩu

Hiện nay, để kiểm soát và hạn chế việc nhập khẩu ồ ạt phế liệu kém chất lượng nên có một số loại phế liệu bị cấm nhập khẩu. Do đó, các công ty thu mua phế liệu giá cao nhập khẩu cần phải cam kết nhập khẩu những loại phế liệu có trong danh mục nhà nước cho phép

  • Có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường

Phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu do Thủ tướng Chính phủ quy định. Quy chuẩn này không phải kiểm tra bằng mắt thường mà cần có thiết bị kỹ thuật kiểm tra sát sao, để đảm bảo được độ an toàn, chất lượng của phế liệu nhập khẩu

  • Nhập khẩu bởi doanh nghiệp có Giấy xác nhận đủ điều kiện

Theo luật bảo vệ môi trường, để có thể nhập khẩu phế liệu, các cá nhân hay tổ chức cần có giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường và đạt các quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Thứ nhất cần có kho bãi đảm bảo các yếu tố môi trường dành cho việc tập kết phế. Thứ hai, cần có các máy móc và thiết bị công nghệ để xử lý, tái chế phế liệu. Thứ ba, cần xử lý các tạp chất có trong phế liệu để không ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân xung quanh.

Sự phát triển ồ ạt của lĩnh vực nhập khẩu phế liệu đang có những ảnh hưởng trái chiều. Bên cạnh việc cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất thì còn gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống và con người. Do đó, các cơ quan chuyên ngành cần phải kiểm soát chặt chẽ, sát sao hơn nữa về chất lượng phế thải được vận chuyển vào hải quan. Mọi thông tin tham khảo, bạn có thể liên hệ công ty phế liệu Lập Nghiệp – 570 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP HCM. Truy cập vào website: phelieulapnghiep.com hoặc số điện thoại: 0933 666 678.