Gọi điện ngay
Trang Chủ » Tin tức » Ý nghĩa và văn minh: những cuộc thi sáng tạo từ phế liệu

Ý nghĩa và văn minh: những cuộc thi sáng tạo từ phế liệu

Date : - Lượt xem : 787
Date
787

Ngày càng nhiều các cuộc thi sáng tạo vui và bổ ích ra đời với nguyên liệu được dùng là phế liệu, những thứ tưởng chừng bỏ đi vì không còn giá trị. Không chỉ làm đẹp, có tính ứng dụng cao và hạn chế vấn nạn ô nhiễm môi trường mà các tác phẩm làm ra còn mang đến cho chủ nhân của chúng khối thu nhập không đùa được.

Có thể nhiều người không tin, nhưng thực tế đã chứng minh, các món đồ phế liệu tưởng như chỉ còn cách vứt đi cho rảnh nợ lại mang đến những giá trị tuyệt vời. Không phải tự nhiên mà được vậy, mà chính nhờ ý tưởng độc đáo, văn mình của những con người ham mê mày mò, sáng tạo. Điều đó sẽ được làm rõ qua các cuộc thi “hóa phép” đồ phế liệu thành đồ dùng hoặc trang trí như sau.

Hô biến phế liệu bỏ đi thành đồ chơi thú vị

Đó là nội dung của chủ đề hội thi “Sáng tạo đồ chơi cho thiếu nhi từ vật liệu tái chế” được tổ chức bởi huyện đoàn Thanh Chương, Nghệ An năm 2018. Tại đây, từ những lốp ô tô cũ, gỗ ván, chai nhựa, lon bia,… và một số công cụ hỗ trợ, họ sẽ biến nguyên liệu đơn sơ đó thành đồ chơi cho các bạn nhỏ như ngựa, bập bênh, ghế ngồi, cột bóng rổ,…

Hoạt động này vô cùng thiết thực và ý nghĩa mà tuổi trẻ huyện Thanh Chương thực hiện, nằm trong danh sách các chiến dịch thanh niên tình nguyện mùa hè. Đây cũng là dịp tốt để phát huy tinh thần sáng tạo, đoàn kết của đoàn viên thanh niên địa phương. Đồng thời kết quả của cuộc thi cũng tạo được một không gian sân chơi lành mạnh, bổ ích cho lứa tuổi thiếu nhi của huyện.

Theo chia sẻ của anh Trần Đình Tâm, bí thư huyện đoàn Thanh Chương, hội thi được chia thành 5 cụm. Trong đó sẽ có hơn 120 sản phẩm dự thi đến từ 40 cơ sở đoàn xã, thị trấn trên địa phận Thanh Chương. Sản phẩm đều được làm bằng những nguyên vật liệu vô cùng quen thuộc mà cũng lạ, lạ là vì ít ai nghĩ nó lại trở nên có ích đến vậy. Đó là các loại đồ phế liệu gồm vỏ chai nhựa, chai thủy tinh, ván gỗ cũ, lon nước ngọt,…

Sau một thời gian lúi húi sửa soạn, thiết kế và chăm chú thực hiện thì các đội chơi đã hô biến được phế liệu thành những khu vui chơi vô cùng sinh động. Ấn tượng nổi bật có thể kể đến như các vườn hoa, ghế bập bênh, vòng đua ngựa, cột bóng rổ, đàn T’rưng,… Những trò chơi này vừa gần gũi, vừa mang tính thân thiện với thiên nhiên, còn có thể kích thích sự ham muốn vận động, tư duy cho các bạn nhỏ.

Giải nhất cuộc thi lần này đã thuộc về cụm thi số 4 và các giải thành viên chia cho các đoàn xã. Mọi người đều hào hứng và vui vẻ với thành quả của mình, dù có được thắng giải hay không. Quan trọng là họ đã có những phút giây sáng tạo thú vị, mang lại các sản phẩm giúp ích được cho xã hội, tạo niềm vui cho các em thiếu nhi huyện nhà và gắn kết tinh thần đồng đội thanh niên cụ Hồ.

Cuộc thi “Tái chế nhựa phế liệu” và hưởng ứng “Giải thưởng sáng tạo xanh”

Chương trình ý nghĩa này đã diễn ra tại trường THPT Chu Văn An, thành phố Thái Nguyên. Chủ trì là UBND tỉnh Thái Nguyên, các cơ quan sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với tỉnh đoàn, sở giáo dục và đào tạo cùng công ty TNHH Sam Sung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Cuộc thi đã thu hút hơn 200 đại biểu và 1000 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia.

Các cơ quan đã triển khai cuộc thi “Tái chế nhựa phế liệu” với mục tiêu hướng đến đối tượng là các thanh thiếu niên, cán bộ, nhân viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Nó cũng góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường và khơi dậy ý tưởng sáng tạo của người dân. Đồng thời qua cuộc thi này ban tổ chức mong muốn tìm kiếm những sản phẩm hay để ứng dụng cho thực tiễn, chung tay hạn chế rác thải, hạn chế lãng phí nhựa phế liệu còn dùng được.

Nhiều hoạt động ý nghĩa mang thông điệp bảo vệ môi trường sống và tạo ra những đồ dùng thiết thực đã diễn ra tại ngày thi. Các thành viên trẻ tuổi vô cùng hào hứng tham gia và tích cực sáng tạo nhằm đem về thành tích tốt nhất cho sự cố gắng của mình. Một số trò chơi vận động nhỏ như nhảy bao bố, thu gom túi nylon, nhựa phế liệu, sáng tạo mô hình xử lý ô nhiễm môi trường,… cũng thu hút sự chú ý.

Trong số đó, nổi bật có lẽ là phần thi xây dựng không gian trưng bày tranh ảnh, tài liệu, áp phích với nội dung hướng về chủ đề ngày môi trường thế giới. Tại đây, các đội tham gia mặc sáng sáng tạo và đưa ra quan điểm của mình, nhìn nhận từng khía cạnh, tạo ra một không gian sôi nổi, năng động.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi “Tái chế nhựa phế liệu” bao gồm 16 giải với tổng giá trị lên đến 47 triệu đồng. Đội thắng cuộc là cá nhân hoặc nhóm có sản phẩm thể hiện rõ nhất tinh thần sáng tạo sản phẩm áp dụng thực tiễn trong cuộc sống gia đình, xã hội hoặc định hướng cho sản xuất về việc tái chế chất thải. Điều đặc biệt, nguyên liệu làm ra các sản phẩm này đều phải lấy từ những vật dụng không còn sử dụng, không giới hạn kích thước và số lượng.

Những hoạt động thi thố, hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường sống xanh,… đều đáng được tuyên dương và phát huy. Nếu áp dụng được vào cuộc sống thực tiễn thì những sản phẩm của các đội chơi sẽ vô cùng ý nghĩa. Không chỉ vậy, họ có thể dùng chúng để kinh doanh và tạo công ăn việc làm cho nhiều người nếu biết cách phát triển theo chiều hướng tốt.